สำนักความร่วมมือระหว่างประเทศ และวิเทศสัมพันธ์

ข้อมูลทั่วไปออสเตรีย

Print
Category: ออสเตรีย
Published Date
Written by krit Hits: 481
ข้อมูลทั่วไป


ที่ตั้ง ออสเตรียตั้งอยู่ทางใต้ของทวีปยุโรปตอนกลาง ทำให้เป็นจุดเชื่อมต่อที่สำคัญระหว่างยุโรปตะวันออก กับธงชาติประเทศออสเตรียยุโรปตะวันตก มีพรมแดนติด 8 ประเทศ คือ เยอรมัน สาธารณรัฐเช็ค สาธารณรัฐสโลวัค ฮังการี สโลเวเนีย อิตาลี สวิตเซอร์แลนด์ และลิกเตนสไตน์ 

พื้นที่
 83,855 ตารางกิโลเมตร (เล็กกว่าไทย 6 เท่า)


ภูมิประเทศ
 
ประกอบด้วยเทือกเขาสูงซึ่งอุดมด้วยแร่ธาตุและที่ราบลุ่มเพื่อการเพาะปลูก แม่น้ำดานูบไหลผ่านออสเตรียเป็น ระยะทาง 220 ไมล์ ร้อยละ 46 ของพื้นที่ประเทศเป็นป่าไม้ ออสเตรียมีภูมิประเทศที่สวยงามจึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของยุโรป มีนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมากในแต่ละปี
 
แผนที่ประเทศออสเตรียภูมิอากาศ 
ภูมิอากาศของออสเตรียมีความแตกต่างกันตามระดับความสูงของพื้นที่และอิทธิพลที่ได้รับจากภาคพื้นทวีป มหาสมุทรแอตแลนติก ทะเลเมดิเตอร์เรเนียนและกระแสลมบางกระแสในท้องถิ่น 
ฤดูใบไม้ผลิ (มีนาคม-พฤษภาคม)
ฤดูใบไม้ร่วง (กันยายน-พฤศจิกายน) ทั่วประเทศมีอากาศค่อนข้างอบอุ่นสำหรับชาวยุโรป ซึ่งหมายถึงค่อนข้างเย็นจนถึงเย็นพอสบาย 
ฤดูร้อน (มิถุนายน-สิงหาคม) มีอากาศอบอุ่นจนถึงค่อนข้างร้อนซึ่งนับว่าเป็นช่วงเวลาที่คล้ายคลึงกับฤดูร้อนน้อย แตกต่างกันเพียงระดับความชื้นในอากาศที่เมืองเรามีสูงกว่ามากเท่านั้นเอง 
ฤดูหนาว (ธันวาคม-กุมภาพันธ์) ของออสเตรียหนาวจัดในระดับที่เรียกว่าทารุณสำหรับคนเมืองร้อน ฤดูหนาวมักจะสิ้นสุดลงพร้อมกับการมาของเฟิน (fohn) ซึ่งเป็นกระแสลมอุ่นและแห้งที่พัดมาจากทางใต้

อุณหภูมิเฉลี่ย ตลอดปีอยู่ระหว่าง 6.7-8.9 องศาเซลเซียส

เวลา 
ฤดูร้อน ช้ากว่าเวลาประเทศไทย 5 ชั่วโมง 
ฤดูหนาว ช้ากว่าเวลาประเทศไทย 6 ชั่วโมง 

เมืองหลวง 
กรุงเวียนนาเป็นเมืองหลวงของออสเตรีย เป็นที่ตั้งของสำนักงานสหประชาชาติแห่งที่สาม และเป็นศูนย์กลางแห่งศิลปะการดนตรี

ระบบไฟฟ้า 
ระบบไฟฟ้าของประเทศออสเตรียเป็นแบบ 230 โวลต์ และเป็นปลั๊กตากลม 2 ขา เพราะฉะนั้น ถ้าปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าของเราไม่ตรงกับปลั๊กที่ออสเตรีย ควรจะเอา Adapter ไปด้วย 
ตัวอย่างปลั๊กประเทศออสเตรีย        ตัวอย่างปลั๊กประเทศออสเตรีย

โทรศัพท์ 
รหัสโทรศัพท์ของประเทศออสเตรียคือ +43 ท่านสามารถนำมือถือจากเมืองไทยไปใช้ที่นั่นได้ โดยผ่านบริการ Roaming แต่ก่อนที่จะเปิดใช้ อย่าลืมติดต่อทางเครือข่ายมือถือของท่านก่อน
 
การขอคืนภาษีมูลค่าเพิ่ม ( VAT ) 
นักท่องเที่ยวต่าง ชาติซึ่งมีถิ่นพำนักนอกเขตอียู สามารถขอรับภาษีมูลค่าเพิ่มคืนได้เมื่อซื้อสินค้าครั้งละไม่ต่ำกว่า 75 ยูโร โดยกรอกแบบฟอร์มตามระเบียบศุลกากรเมื่อจะนำสินค้าออกนอกประเทศ ซึ่งมีกำหนดต้องนำสินค้าออกนอกประเทศภายใน 3 เดือน และจะต้องได้รับตราประทับจากด่านศุลกากรชายแดนอียูเป็นการยืนยัน' โกลบอล รีฟันด์ เช็ค ซึ่งเป็นเอกสารที่จะนำไปขอเงินคืนค่าภาษีเมื่อเดินทางออกนอกเขตการค้าอียู นั้นสามารถเรียกขอได้จากร้านค้าทุกแห่งที่มีป้าย " Global Refund TAX FREE SHOPPING " หมายเหตุ : นักท่องเที่ยวที่พำนักอยู่ในเขตสหภาพยุโรป ไม่มีสิทธิ์รับเงินภาษีมูลค่าเพิ่มคืน ด้วยออสเตรียได้เข้าเป็นสมาชิกของสหภาพยุโรปแล้ว 
 
ภาษาราชการ ภาษาเยอรมัน
 
ศาสนา ศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิกร้อยละ 73.6 คริสต์นิกายโปรเตสแตนท์ร้อยละ 4.7 มุสลิมร้อยละ 4.2 อื่นๆ ร้อย ละ 3.5 ไม่ระบุร้อยละ2 ไม่นับถือศาสนาร้อยละ 12
 
สกุลเงิน ออสเตรียในปัจจุบัน ใช้ธนบัตรและเหรียญเงินสกุลยูโร (€) ธนบัตร 500€ / 200€ / 100€ / 50€ / 20€/ 10€/ 5€ เหรียญ 2€ / 1€ / 50 cents / 20c / 10c / 5c / 2c / 1c เหรียญ 1€ =100 Cents  อัตราค่าบริการ1 ยูโรประมาณ 50 บาท
ตัวอย่างเงินสกุลยูโร ทัวร์ออสเตรีย      ตัวอย่างเงินสกุลยูโร ทัวร์ออสเตรีย

แหล่งช้อปปิ้งในประเทศออสเตรีย 
นอกจากช้อปปิ้งเซ็นเตอร์ขนาดใหญ่อย่าง ' ช้อปปิ้ง ซิตี้ ซึด ' ชานกรุงเวียนนาแล้ว ยังมีร้านค้าเล็กๆมากมาย จำหน่ายสินค้าของนักออกแบบจากนานาชาติ 

ถนนช้อปปิ้งสายสำคัญ
เวียนนา: คาร์นทเนร์ ซตราสเซ , มาเรียฮีลเฟร์ ซตราสเซ
กราซ: แฮร์เร่นกาสเซ , อันเนนซตราสเซ
ลินซ์: ลันด์ซตราสเซ และ ตรอกเล็กตรอกน้อย
ซาลสบูร์ก ซิตี้: เกอไทร์เดกาสเซ , ลินเซกาสเซ
อินสบรุค: มาเรีย - เทเรซีน - ซตราสเซ
คลาเก็นเฟิร์ท: อัลแทร์ พลัทซ์
เบรกเอนซ์ : ไคแซร์ ซตราสเซ , คอร์นมาร์คทพลัทซ์
ซังต์เพอเท็น: เครมแซร์ กาสเซ

ตลาด 
การเที่ยวชมตลาดคุ้มค่าเสมอ เพลิด เพลินกับภูมิปัญญาหลากหลายของชนจากนานาชาติ ที่ตลาดกลางแจ้งนัชมาร์คท์ในเวียนนาอาหารพื้นเมืองและอาหารเฉพาะถิ่นที่ตลาด ชาวนา สนุกสนานไปกับความพลุกพล่านของตลาดนัดและตลาดของเก่าที่กำลังเป็นที่นิยมกัน ในช่วงสองสามปีมานี้ และ ตลาดคริสต์มาสที่เน้นขายของประดับตกแต่งในเทศกาลคริสต์มาส , ขนมปังขิง และงานศิลปหัตถกรรม ให้บรรยากาศสวยงามเป็นพิเศษ 
 
ของที่ระลึกที่มีชื่อเสียง 
ศิลป หัตถกรรมแบบออสเตรียนมีเสน่ห์เฉพาะตัว : เครื่องแต่งกายตามประเพณีและเครื่องประดับ , ผ้าขนสัตว์จากซาลสบูร์กและทิโรล , ผ้าปักจากฟอราลแบร์ก เซรามิกและพอร์ซเลน ( เอาการ์เท็นไชน่าจากเวียนนา , กมุนเดน เซรามิก , เครื่องเคลือบดินเผาจาก ชทูบ/บูร์เก็นลันด์ ) , เครื่องแก้วและคริสตัล ( เช่น สวารอฟสกี้/ทิโรล ) , ไม้แกะสลัก และอื่นๆที่ยังไม่ได้กล่าวอีกมาก แบร์นชไทน์ ( บูร์เก็นลันด์ ) เป็นแห่งเดียวที่มีเซอร์เพนไทน์ หินมีค่าสีเขียวชนิดหนึ่งใช้ทำเครื่องประดับและของตกแต่ง

อาหารออสเตรีย น้ำมันเมล็ดฟักทองและไวน์ชิลแชร์จากสทีเรีย , ช็อกโกแลตโมสาร์ตของแท้จากซาลสบูรก์ , ขนมเค้กซาคเคอร์ที่มีชื่อเสียงของเวียนนา , ขนมปังเซาเนอร์สโตลเลนจากบาดอิชเชิล , ไวน์ชั้นดีจากบูร์เก็นลันด์และรัฐโลเวอร์ออสเตรียรวมทั้งชนัปส์และบรั่นดี ทุกชนิด ผลิตภัณฑ์แบบฉบับเฉพาะของออสเตรียน - สิ่งทอ , ศิลปวัตถุ สินค้าหัตถกรรมและ อาหาร - คือของขวัญและของที่ระลึกที่สมบูรณ์แบบ