สำนักความร่วมมือระหว่างประเทศ และวิเทศสัมพันธ์

ข้อมูลทั่วไปฮังการี

Print
Category: ฮังการี
Published Date
Written by krit Hits: 589

ข้อมูลทั่วไปประเทศฮังการี

ชื่อประเทศ ประเทศฮังการี (อังกฤษ: Republic of Hungary; ฮังการี: Magyarország มอยอโรร์ซาก) หรือชื่อเต็มคือ 
ธงชาติประเทศฮังการี  (hungary)
สาธารณรัฐฮังการี (อังกฤษ:
Republic of Hungary; ฮังการี: Magyar Köztársaság มอยอร์ เคิซตาร์ซอซาก) และประเทศฮ้งการียังได้รับการขนานนามว่า "ไข่มุกแห่งแม่น้ำดานูบ" ด้วยความงดงามของสายน้ำที่คั่นแบ่งเมืองเป็นสองฝั่ง ร่องรอยของอดีตเมื่อครั้งอยู่ภายใต้ม่านเหล็กคือ เสน่ห์อันน่าหลงใหลที่ผสานไปกับความงดงามทางศิลปะที่สั่งสมมาแต่ครั้งบรรพกาลhungary  map แผนที่ประเทศฮังการีที่ตั้ง เป็นประเทศที่ไม่มีทางออกสู่ทะเล ในยุโรปกลาง มีอาณาเขตจรดประเทศออสเตรีย สโลวาเกีย ยูเครน โรมาเนีย เซอร์เบีย โครเอเชีย และสโลวีเนีย ในท้องถิ่นเป็นที่รู้จักว่า ประเทศของชาวแมกยาร์ (Country of the Magyars)
ทิศเหนือ ติดกับสโลวาเกีย และยูเครน
ทิศใต้ ติดกับโครเอเชีย เซอร์เบีย และมอนเตเนโกร
ทิศตะวันออก ติดกับโรมาเนีย
ทิศตะวันตก ติดกับออสเตรีย และสโลวีเนีย
พื้นที่ 93,000 ตารางกิโลเมตร
ภูมิประเทศ 
แบ่งออก เป็น 3 ส่วน

 

·         The Great Plain (Nagyalföld) เป็นที่ราบต่ำทางตะวันออกและตอนกลาง

·         The Little Plain เป็นที่ราบขนาดเล็กทาง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และมีแนวเทือกเขาที่สูงที่สุด ชื่อว่า Kékes tető (สูง 1,015 เมตร)

·         Transdanubia เนินเขา สลับกับที่ราบสูงๆต่ำทางตะวันและตะวันตกฉียงใต้ 

ภูมิอากาศ 
ประเทศฮังการีมีฤดูหนาวที่ชื้น และมีฤดูร้อนที่อบอุ่น 
ฤดูใบไม้ผลิ (มีนาคม-พฤษภาคม)
ฤดูใบไม้ร่วง (กันยายน-พฤศจิกายน)
ฤดูหนาว (ธันวาคม-กุมภาพันธ์) อุณหภูมิจะอยู่ที่ประมาณ 3-10 องศาเซลเซียส
ฤดูร้อน (มิถุนายน-สิงหาคม) จะมีอุณหภูมิประมาณ 25-35 องศาเซลเซียส 
ด้วยเหตุนี้เอง ฮังการี จึงเป็นประเทศที่มีอากาศค่อนข้างอบอุ่น เสื้อผ้าที่เตรียมไปก็ไม่ต้องหนามากก็ได้ 

อุณหภูมิเฉลี่ย ฤดูหนาว 0 ถึง -15 องศาเซลเซียส ฤดูร้อน 27-35 องศาเซลเซียส

เมืองหลวง 
บูดาเปสต์ เมืองบูดาเปสต์เป็นทั้งเมืองหลวงและเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดอีกด้วย

ภาษาราชการ ฮังกาเรียน 98% อื่นๆ 2%
 

ศาสนา โรมันคาทอลิก 67.5% คาลวินิสต์ 20% ลูเธอแรนส์ 5%
 

สกุลเงิน Euro 
สกุลเงินยูโร      สกุลเงินยูโร


อาหารฮังการี่

Gulasch (กูลาช) เป็นอาหารที่มีชื่อเสียงในประเทศฮังการี และเป็นอาหารที่คนเยอรมันชอบกินกันมาก ลักษณะคล้ายกับซุปข้นหรือสตู ทำมาจากเนี้อหมู ไก่งวง หรือเนื้อก็มี นอกจากนี้ก็มี Toltottkaposzta หรือ กะหล่ำปลีห่อข้าวรสเปรี้ยว อีกด้วย เมื่อลองอาหารคาวแล้ว อย่าลืมชิมขนมพื้นเมืองที่ขึ้นชื่อของฮังการีด้วย เช่น Langose เป็นแป้งเหนียวๆ ป้ายด้วยเนยกระเทียม ราดซอสมะเขือเทศ แล้วโรยหน้าด้วยมอสเรลล่าชีส กลิ่นหอมรสชาติดีมากมาย แต่ต้องทานร้อนๆ หรืออาจลิ้มรส Stuffed Pancake (แพนเค้กสอดไส้) ที่เลื่องลือมานานนับร้อยๆ ปีแล้ว และ Sponge Cake ก็อร่อยน่าลองไม่แพ้กันนักท่องเที่ยวอาจไปแวะชิมได้ตามร้านอาหารทั่วไป หรือ ภัตตาคารภายในที่พักในฮังการีของท่านก็ได้เช่นกัน

สถานทูตไทยในฮังการี 
ภายหลังประกาศใช้ ข้อตกลงเช็งเก้น พลเมืองสหภาพยุโรปสามารถเดินทางผ่านพรมแดนของฮังการี่ได้โดยเสรี แต่จะต้องแสดงบัตรประจำตัวประชาชนหรือหนังสือเดินทางในกรณีที่มีการเรียก ตรวจ ส่วนผู้ถือสัญชาติไทยจะต้องขอวีซ่าก่อนเดินทางเข้าฮังการี่ (รายละเอียด ขั้นตอนการขอวีซ่า) ส่วนผู้เยาว์ที่เดินทางตามลำพัง จะต้องมีหนังสือยินยอมให้เดินทางออกนอกประเทศ ซึ่งลงนามรับรองโดยบิดาและมารดาติดตัวมาด้วย ฃ

แหล่งช้อปปิ้ง 
ท่านสามารถหาซื้อของที่ระลึกบริเวณจัตุรัส เมืองเก่าบาติสลาวา ได้ สถานที่ช้อปปิ้งอีกแห่งหนึ่งคือ แถวริมแม่น้ำ ซึ่งท่านจะพบกับของฝากนานาชนิด อาทิ ตุ๊กตา ผ้าลูกไม้ และของที่ระลึกอื่นๆ มากมาย

ระบบโทรศัพท์ 
รหัสของ ประเทศฮังการีคือ +36 เมื่อจะให้คนที่อยู่เมืองไทยติดต่อมาที่ฮังการีจะต้องกดรหัสนี้ก่อน แต่ถ้าจะโทรกลับเมืองไทย ต้องโทรโดยใช้บัตรโทรศัพท์ หรือโทรจากโรงแรมในฮังการีที่ท่านไปพักก็ได้เช่นกัน

การขอคือภาษีมูลค่าเพิ่ม 
นักท่องเที่ยวที่ไม่ได้อยู่อาศัยประจำสามารถขอรับการคืนเงินจากภาษีมูลค่าเพิ่ม หรือ VAT Refund ได้ถึง 25% ของภาษีมูลค่าเพิ่มเมื่อซื้อสินค้า (AFA) ภายในประเทศฮังการี่ ยกเว้นสินค้าที่เป็นงานศิลปะ คอลเลกชัน และของโบราณ ภายใต้เงื้อนไขต่อไปนี้ : ราคารวมของสินค้าที่ซื้อในหนึ่งใบกำกับสินค้ารวม AFA จะต้องมากกว่า 50,000 Ft หรือประมาณ 185 EUR และจะต้องเดินทางออกจากฮังการี่ภายใน 90 วันหลังจากซื้อสินค้า และสินค้าจะต้องอยู่ในสภาพที่ยังใหม่และไม่ได้แกะห่อบรรจุภัณฑ์

ระบบไฟฟ้า 
กระแสไฟฟ้า ในประเทศฮังการี่นั้นใช้ระบบกระแสสลับ 220V, 50 Hz โดยใช้ปลั๊กแบบยุโรปทั่วไป หรือ ยูโรปลั๊ก ซึ่งมีลักษณะเป็นหัวกลมสองขา โดยคุณสามารถหาซื้อเครื่องแปลงกระแสไฟฟ้า และ หัวอแดบเตอร์สำหรับใช้เสียบในประเทศฮังการี่ได้ ในร้านค้าขนาดให้ หรือ ห้างสรรพสินค้า

ตัวอย่างปลั๊กในฮังการี            ตัวอย่างปลั๊กในฮังการี

 


credit:wikipedia holidaysthai /familypedia.wikia.com

ความร่วมมือด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ไทย-ฮังการี ปี ๒๕๕๙

Print
Category: ฮังการี
Published Date
Written by krit Hits: 459

ความร่วมมือด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ไทย-ฮังการี ปี ๒๕๕๙

 

๑. การประชุมคณะกรรมการร่วมว่าด้วยความร่วมมือด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ไทย-ฮังการี ครั้งที่ ๓ ระหว่างวันที่ ๖-๗ มิถุนายน ๒๕๕๙ ณ กรุงเทพฯ (The 3rd Meeting of the Joint Committee (JC) for Scientific and Technological Cooperation between Thailand and Hungary)


 
 

 

 

นายอลงกรณ์ เหล่างาม  ผู้ตรวจราชการกระทรวงเป็นประธานร่วมฝ่ายไทย และ Ms. Szonja Csuzdi, Head of Department for International Affairs,The National Research, Development and Innovation Office (NRDIO) เป็นประธานร่วมฝ่ายฮังการี สำหรับการประชุมคณะกรรมการร่วมว่าด้วยความร่วมมือด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ไทย-ฮังการี ครั้งที่ ๓ เมื่อวันที่ ๖ มิถุนายน ๒๕๕๙ ณ สำนักงานปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เพื่อพิจารณาร่างแผนงานความร่วมมือด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ไทย-ฮังการี และแนวทางในการผลักดันความร่วมมือในสาขาที่ทั้งสองฝ่ายมีความสนใจร่วมกัน

- ที่ประชุมได้เห็นชอบกับร่างแผนงานความร่วมมือด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ไทย-ฮังการี ซึ่งประกอบด้วยข้อเสนอโครงการความร่วมมือที่เสนอโดยฝ่ายไทยจำนวน ๘ โครงการและเสนอโดยฝ่ายฮังการี ๑๒ โครงการ ครอบคลุมสาขาความร่วมมือ ๔ สาขาได้แก่ Food and Agricultural Technologies, Biotechnology, Energy และ Environment

- ฝ่ายไทยและฮังการีเห็นพ้องจะจัดการประชุมเชิงปฏิบัติการ (Workshop) ในเดือนกันยายน ๒๕๕๙ ณ กรุงบูดาเปสต์ โดยให้นักวิจัยของทั้งสองฝ่ายได้หารือในรายละเอียดการดำเนินความร่วมมือ โดยสำนักงานที่ปรึกษาด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงบรัสเซลส์จะช่วยเป็นผู้ประสานงานและสนับสนุนค่าที่พัก

ในวันที่ ๗ มิถุนายน ๒๕๕๙  คณะผู้แทนฝ่ายฮังการีได้ไปศึกษาดูงาน ณ อุทยานวิทยาศาสตร์ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติและสถาบันวิจัยวิท

                                            

๒. การประชุมเชิงปฏิบัติการความร่วมมือด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ไทย-ฮังการี ระหว่างวันที่ ๑๒-๑๔ กันยายน ๒๕๕๙ ณ กรุงบูดาเปสต์ ประเทศฮังการี (Thai-Hungarian Joint Workshop on Science and Technology)

                                            

นายอลงกรณ์ เหล่างาม ผู้ตรวจราชการกระทรวงเป็นหัวหน้าคณะผู้แทนไทยเดินทางไปร่วมการประชุมเชิงปฏิบัติการความร่วมมือด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ไทย-ฮังการี ระหว่างวันที่ ๑๒-๑๔ กันยายน ๒๕๕๙ ณ The National Research, Development and Innovation Office (NRDIO) กรุงบูดาเปสต์ ประเทศฮังการี โดยการประชุมฯ มีวัตถุประสงค์เพื่อให้นักวิจัยไทยและฮังการี ได้แลกเปลี่ยนความรู้ ประสบการณ์ การดำเนินความร่วมมือด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม และเพื่อหารือกรอบแนวทางการดำเนินความร่วมมือ การเสนอโครงการ และการสนับสนุนงบประมาณ

ผู้เข้าร่วมประชุมฝ่ายไทยประกอบด้วย ๑๘ คน จากสำนักงานปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  สำนักงานที่ปรึกษาด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงบรัสเซลส์  สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย  สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ  สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ  มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี  มหาวิทยาลัยเชียงใหม่  และมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี

                                           

- นักวิจัยไทยได้พบปะหารือกับนักวิจัยฮังการี ได้มีการเยี่ยมชมหน่วยงาน/ห้องปฏิบัติการ แลกเปลี่ยนความรู้ ประสบการณ์ และร่วมกันค้นหาการดำเนินความร่วมมือที่เป็นไปได้

- มีข้อเสนอโครงการความร่วมมือที่สนใจร่วมกันใน  ๓  สาขา ได้แก่  Agriculture Management จำนวน ๕ เรื่อง  Biotechnology จำนวน ๓ และ Energy  จำนวน ๒ เรื่อง

- ฝ่ายฮังการีจะเปิด call for proposals  สำหรับมหาวิทยาลัย/สถาบันวิจัย โดยเน้นในเรื่อง basic research, applied research งบประมาณรวม  ๕๐๐,๐๐๐ ยูโร โดยจะสนับสนุนงบประมาณ จำนวน ๓-๔ โครงการ  โครงการละประมาณ ๑๐๐,๐๐๐ ยูโร ส่วนฝ่ายไทยหน่วยงานไทยต้องสนับสนุนงบประมาณเอง

 

---------------------------------